UNG THƯ VÚ, UNG THƯ BUỒNG TRỨNG, UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (tt)

Ung thư vú, Ung thư buồng trứng, Ung thư cổ tử cung (tt)

       2.Trước khi phẫu thuật bệnh nhân ung thư vú cần chú ý những gì trong chế độ ăn uống
Con người thông qua việc ăn uống, từ các thực phẩm hấp thụ các loại chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành tinh, khí, huyết, luật dịch để duy trì hoạt động sống bình thường cho con người. Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân ung thư vú có thể đem lại những tác dụng bổ trợ nhất định cho quá trình điều trị. Đặc biệt là trước khi phẫu thuật, cần phải tìm hiểu những điều cần chú ý trong việc ăn uống, nếu như ăn uống không hợp lý có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của phẫu thuật. Điều chỉnh hợp lý chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vú trước khi điều trị có thể giúp cho quá trình điều trị được thuận lợi, đồng thời cũng là cơ sở cho bệnh nhân phục hồi tốt hơn sau điều trị.
  • Nguyên tắc thứ nhất về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư trước điều trị
Hấp thu nhiều thực phẩm có chứa carbonhydrate. Những thực phẩm có chứa carbonhydrat có thể cung cấp đủ nhiệt năng cho bệnh nhân ung thư vú, làm giảm tiêu hao protein, phòng tránh hạ đường huyết, còn có thể bảo vệ các tế bào gan khỏi những tổn thương do thuốc gây tê. Ngoài ra, còn có thể làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng nhiệt lượng, bù đắp những tiêu hao nhiệt năng do sau điều trị bệnh nhân ung thư vú không ăn uống đầy đủ gây nên.
  • Nguyên tắc thứ hai về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vú sau điều trị
Ăn nhiều thực phẩm có chứa protein. Bệnh nhân ung thư vú cần hấp thụ đủ protein. Nếu bệnh nhân ung thu không hấp thụ đủ protein thì sẽ bị phù thủng do không đủ chất dinh dưỡng, không có lợi cho việc lành vết thương sau mổ và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú. Những thực phẩm có chứa protein có thể làm giảm mức tiêu hao protein do bệnh gây nên, giảm các biến chứng sau phẫu thuật ung thư vú, giúp bệnh nhân ung thư vú hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
  • Nguyên tắc thứ hai về chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư vú sau điều trị
Ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin. Vitamin A có thể thúc đẩy các tổ chức tái sinh, giúp vết thương mau lành hơn, vitamin K chủ yếu tham gia vào quá trình làm đông máu, có thể làm giảm xuất huyết trong và sau phẫu thuật. Khi thiếu vitamin nhóm B sẽ dẫn đến quá trình đào thải gặp trở ngại, ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương. Vitamin C có thể làm giảm tính thấm mao mạch, ít xuất huyết, làm tăng quá trình tái sinh của các tổ chức và giúp vết thương mau lành hơn. Vì vậy, trước khi phẩu thuật bệnh nhân ung thư vú cần ăn nhiều loại trái cây hoặc sản phẩm từ trái cây có chứa vitamin, rau (hoặc sản phẩm từ rau xanh) hoặc bổ sung thuốc có chứa vitamin.
  • Bệnh nhân ung thư vú cần chú ý những gì trong chế độ ăn uống?
Cần phối hợp linh hoạt với quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư vú trước và sau phẫu thuật đều cần ăn nhiều để bổ sung chất dinh dưỡng. Trong thời gian xạ trị, chế độ ăn uống của bệnh nhân cần thanh đạm mà hợp khẩu vị, không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ và vị nồng.
Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.
Sau khi hoàn thành quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư vú cần lựa chọn những thực phẩm có lợi cho việc phòng tránh ung thư vú, điều này hết sức cần thiết cho quá trình điều trị ung thư vú.

  • Nên ăn nhiều hải sản: rong biển, sứa, hải sâm, trai, hàu..
  • Các loại đậu: đậu xanh, đậu đỏ, giá đỗ…
  • Các loại rau: khoai môn, mã thầy, giao bạch, bí đao, nấm khẩu bắc, nấm đầu khỉ, nấm hương, cà chua…
  • Các loại hoa quả: quả quýt, táo, sơn trà, kiwi tươi
  • Khác: rùa, baba, cá quả, quả bobo, mộc nhĩ
 
Từ lâu, Đông y đã nhận ra rằng thức ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn có tác dụng nhất định trong việc trị bệnh. Hiện nay, rất nhiều bệnh viện đều coi nhẹ chế độ ăn uống của bệnh nhân, mà Bệnh viện Ung bướu đã cung cấp một đội ngũ chuyên gia về dinh dưỡng cho bệnh nhân, đưa ra thực đơn dinh dưỡng độc đáo và cụ thể cho mỗi trường hợp bệnh nhân và khẩu vị khác nhau, có thể giúp củng cố hiệu quả điều trị cho bệnh nhân và hồi phục sức khỏe một cách tốt hơn.


Bạn có biết rằng trình duyệt của bạn đã lỗi thời?

Trình duyệt của bạn đã lỗi thời, và có thể không tương thích tốt với website, chắc chắn rằng trải nghiệm của bạn trên website sẽ bị hạn chế. Bên dưới là danh sách những trình duyệt phổ biến hiện nay.


Click vào biểu tượng để tải trình duyệt bạn muốn.